Phụ nữ nên có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Phụ nữ nên có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?
Rate this post

Việc sinh con luôn là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều cặp vợ chồng tại Việt Nam. Quyết định sinh con thường liên quan đến nhiều yếu tố cần được cân nhắc như điều kiện sức khỏe của bố mẹ, kinh tế gia đình, những kiến thức làm mẹ và cả tâm lý chuẩn bị cho chuyện sinh nở diễn ra thuận lợi. Chính vì vậy, các mẹ cần trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản và phải tìm hiểu xem phụ nữ nên có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

trong-thoi-gian-mang-thai-can-kham-bac-si-dinh-ky

Việc sinh con luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều cặp vợ chồng

Sinh sớm gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Đối với độ tuổi trước 20, cơ thể người phụ nữ chưa phát triển hoàn thiện, khung chậu còn hẹp nên nếu sinh con ở độ tuổi này thường gây đẻ khó trong quá trình chuyển dạ, dễ có tai biến cho cả mẹ và bé. Vì đường đẻ hẹp có thể kéo dài thời gian chuyển dạ khiến trẻ dễ bị ngạt, làm tỷ lệ rách đường đẻ tăng cao hơn so với bình thường, dẫn đến nguy cơ chảy máu nhiều.

khong-nen-co-con-o-do-tuoi-vi-thanh-nien

Không nên sinh con khi ở độ tuổi vị thành niên

Trên thực tế, tỷ lệ tử vong cao và cân nặng thấp dưới 2500g thường gặp ở những đứa trẻ sinh ra trong khi mẹ còn đang ở độ tuổi vị thành niên. Nguyên nhân gây nên tình trạng đó có thể là do cơ thể người mẹ chưa phát triển hoàn chỉnh, chưa trang bị kiến thức làm mẹ, không biết cách hoặc không được quan tâm, chăm sóc trong thời gian mang thai khiến ảnh hưởng xấu tới sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, nếu phụ nữ sinh con trước 20 tuổi sẽ không có đủ điều kiện chăm sóc trẻ một cách tốt nhất do bị hạn chế về khả năng học tập cũng như cơ hội có được nghề nghiệp ổn định.

Càng sinh muộn rủi ro càng lớn

Sức khỏe và chất lượng buồng trứng của phụ nữ khi bước sang tuổi 35 không còn được đảm bảo như khi còn trẻ, dẫn đến làm giảm tỷ lệ thụ thai. Đồng thời, mức độ giãn nở của khung xương chậu đã bị hạn chế hơn trước có thể gây nhiều rủi ro cho cả mẹ và con trong lần đầu mang thai và sinh nở. Khi sinh con muộn rất dễ gặp các nguy cơ như sẩy thai, sinh non, sinh khó, thai lưu, tiền sản giật, … Bên cạnh đó, tỷ lệ con mắc bệnh Down ở các bà mẹ lớn tuổi thường cao hơn bình thường và khi tuổi mang thai càng cao thì nguy cơ này càng tăng.

phu-nu-lon-tuoi-sinh-con-thuong-gap-rat-nhieu-rui-ro

Phụ nữ ngoài 35 tuổi nên hạn chế sinh con

Phụ nữ nên có con ở độ tuổi từ 22 – 29 là tốt nhất

Khi ở độ tuổi từ 22 – 29 cơ thể người phụ nữ đã hoàn toàn phát triển đầy đủ, trứng cũng đạt số lượng và chất lượng tốt nhất. Hơn nữa, người phụ nữ ở độ tuổi này đã trưởng thành và hoàn thiện tâm – sinh lý để chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai và làm mẹ. Cùng với đó, là sự vững chắc về các điều kiện nghề nghiệp, kinh tế gia đình tạo thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe trong thời kỳ mang thai và nuôi dưỡng em bé khi ra đời để trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho người phụ nữ và chăm sóc tốt con cái cần phải chú ý khoảng cách giữa 2 lần sinh nở. Vì vậy, nên sinh đứa con tiếp theo sau khoảng thời gian từ 3 – 5 năm là tốt nhất bởi khi đó cơ thể người mẹ đã phục hồi hoàn toàn sau lần sinh đẻ trước.

do-tuoi-thich-hop-nhat-de-sinh-con-la-tu-22-den-29

Phụ nữ nên có con ở độ tuổi từ 22 – 29 là tốt nhất

Từ trước tới nay, sinh con luôn là một việc cực kỳ hệ trọng trong tất cả các gia đình. Chính vì thế, chị em phụ nữ nên thường xuyên trau dồi và nâng cao tầm hiểu biết về kiến thức sức khỏe sinh sản để có kế hoạch phù hợp cho việc học tập, nghề nghiệp, lập gia đình và sinh con.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bạn có thể quan tâm:

Bookmark and Share

Comments

comments