Những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng điện thoại smartphone

Những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng điện thoại smartphone
Rate this post

Trong cuộc sống hiện đại, những chiếc điện thoại thông minh smartphone đang ngày càng phổ biến. Mới đây, theo nghiên cứu của Mỹ cho biết, có tới 82% người dân Mỹ nghiện smartphone và trung bình mỗi ngày các nữ sinh viên đại học dành 10 giờ để sử dụng điện thoại di động, lướt web, gửi 100 tin nhắn, dẫn đến việc ít có thời gian dành cho bạn bè. Một cuộc khảo sát khác cho thấy, 3/5 người sử dụng smartphone không thể dừng kiểm tra điện thoại trong vòng 60 phút. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, việc lạm dụng smartphone quá nhiều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây là những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng điện thoại smartphone mà bạn cần lưu ý.

Mất ngủ

su-dung-dien-thoai-smartphone-co-the-dan-den-tinh-trang-mat-ngu

Do ánh sáng phát ra từ điện thoại được các cơ quan trong cơ thể xử lý như ánh sáng ban ngày nên việc sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ sẽ làm con người tỉnh táo hơn, dẫn đến tình trạng mất ngủ.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, trước khi ngủ 1 tiếng nên dừng sử dụng điện thoại, máy tính, tivi và hạn chế để điện thoại trong phòng ngủ.

Trầm cảm, lo âu

Việc dành quá nhiều thời gian sử dụng smartphone có thể gây ra biểu hiện căng thẳng, lo lắng, thậm chí là trầm cảm. Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Northwestern (Mỹ) cho biết, trung bình mỗi ngày người bị trầm cảm thường sử dụng điện thoại 68 phút, trong khi những người có sức khỏe bình thường chỉ sử dụng 17 phút/ngày.

Tổn thương ngón tay, cổ tay

ngon-tay-va-co-tay-se-bi-ton-thuong-khi-su-dung-smartphone-qua-nhieu

Ngón tay và cổ tay sẽ bị tổn thương nghiêm trọng khi sử dụng smartphone nhiều hơn 6 giờ/ngày. Việc cầm điện thoại nhiều khiến các ngón tay phải chịu áp lực từ trọng lượng của điện thoại, dẫn đến bị cong và biến dạng. Hơn nữa, trong một số trường hợp nhắn tin quá nhiều sẽ gây ra hội chứng ống cổ tay.

Đau cổ

Những người có sở thích chơi game và thường xuyên nhắn tin trên điện thoại rất hay gặp phải triệu chứng này. Do cúi đầu quá nhiều trong lúc sử dụng điện thoại khiến xương cổ chịu lực tác động nhiều hơn, dễ dẫn đến chứng đau cổ kéo dài.

Các bệnh về mắt

viec-nhin-qua-lau-va-man-hinh-smartphone-co-the-gey-nen-cac-benh-ve-mat

Khô mắt, mờ mắt, đỏ mắt, thậm chí gây cảm giác bỏng rát mắt là những biểu hiện thường gặp của việc nhìn quá lâu vào màn hình smartphone.

Nhiễm vi khuẩn

Theo phát hiện mới đây của Đại học Arizona, trung bình mỗi chiếc smartphone có số lượng vi khuẩn gấp 10 lần bồn cầu vệ sinh. Nhà vệ sinh có thể được làm sạch thường xuyên, trong khi khả năng lau chùi điện thoại lại ít hơn, thậm chí là không bao giờ. Vì vậy, nếu sử dụng smartphone mà không vệ sinh sạch sẽ thì đừng quá ngạc nhiên khi vùng da mặt, đặc biệt là xung quanh má và tai, bị kích ứng, viêm da hay mẩn đỏ, nổi mụn.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bookmark and Share

Comments

comments