Nhận biết tạng người dễ tăng cân nhất và cách giảm cân hiệu quả

Nhận biết tạng người dễ tăng cân nhất và cách giảm cân hiệu quả
Rate this post

Khoa học đã chứng minh, vóc dáng của mỗi người có khả năng quyết định rất lớn đến sự thay đổi cân nặng. Đối với từng tạng người sẽ có tốc độ chuyển hóa dinh dưỡng và khả năng lưu trữ chất béo khác nhau. Trên thực tế, một số người có khuynh hướng dễ tăng cân hơn và luôn gặp phải khó khăn với kế hoạch giảm cân, dù ăn rất ít. Do đó, việc nhận biết được tạng người dễ tăng cân có thể giúp bạn thực hiện giảm cân hiệu quả.

 Nhận biết tạng người dễ béo

Nghiên cứu cho thấy, endomorph là tên gọi của nhóm người dễ béo. Tạng người này thường có cơ thể chắc chắn và hơi mập, kèm theo xu hướng tăng mỡ rất nhanh ở vùng bụng, cánh tay và đùi lớn.

tang-nguoi-de-beo

Đặc điểm nhận dạng của tạng người endomorph:

 • Thân hình béo và tròn
 • Tăng cơ và mỡ dễ dàng
 • Có chiều cao trung bình
 • Người dày
 • Khó giảm mỡ
 • Khung xương lớn, vai lưng rộng
 • Mức độ chuyển hóa chậm
 • Cơ không rõ nét

Với tạng người endomorph này rất dễ dàng tăng cân, do đó cân nặng khó có thể kiểm soát và có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân là do tốc độ chuyển hóa chậm gây dư thừa calo và làm tăng khả năng lưu trữ chất béo trong cơ thể.

Biện pháp giảm cân hiệu quả đối với tạng người endomorph

Chính vì là tạng người dễ tăng cân nhất nên nhóm người thuộc tạng Endormorph cần có chế độ giảm cân đặc biệt tuân theo những nguyên tắc sau:

 • Theo dõi lượng calo nạp vào cơ thể: Do có tốc độ chuyển hóa chậm nên nhóm người thuộc tạng endomorph cần kiểm soát lượng calo dùng trong mỗi bữa ăn nhằm hạn chế tối đa tình trạng dư thừa calo gây tích tụ chất béo trong cơ thể. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết giúp tạng người endomorph giảm cân hiệu quả.

tang-cuong-nhom-thuc-pham-giau-chat-xo

 • Tăng cường nhóm thực phẩm giàu chất xơ : Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhóm thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm rau xanh và trái cây nên được tăng cường bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày. Điều này sẽ giúp tăng tốc độ chuyển hóa dinh dưỡng và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong cơ thể.
 • Luyện tập 30 phút mỗi ngày: Đùi, mông, eo, bắp tay, bắp chân, … là những vị trí trên cơ thể tập trung nhiều dư lượng mỡ thừa. Bằng cách tập trung luyện tập 30 phút mỗi ngày tại các vị trí trên sẽ giúp tạng người endomorph kiểm soát tốt cân nặng và loại bỏ bớt lượng mỡ thừa. Tốt nhất, khi mới bắt đầu tập luyện bạn nên giảm thời gian tập, sau đó tăng dần cho những buổi tập về sau để phù hợp hơn với sức khỏe.

luyen-tap-30-phut-moi-ngay

 • Hạn chế thực phẩm chứa tinh bột, chất béo và đường: Các chuyên gia cho biết, những thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột và chất béo là nguyên nhân làm giảm tốc độ chuyển hóa và tăng khả năng tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Trong khi, tạng người endomorph có xu hướng chuyển hóa calo và gây tích trữ chất béo. Do đó, để không làm cản trở quá trình giảm cân, bạn cần hạn chế tiêu thụ nhóm thực phẩm như nước ngọt có ga, chứa nhiều đường ngọt hay chất béo, …
 • Ăn uống đủ bữa: Duy trì thói quen ăn uống đủ bữa không chỉ giúp cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể trong ngày mà còn góp phần làm giảm tình trạng thèm ăn. Ngược lại, thường xuyên nhịn ăn hoặc để cơ thể bị đói sẽ khiến bạn ăn vặt nhiều hơn và gây tăng cân nhanh chóng.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bạn có thể quan tâm:

Bookmark and Share

Comments

comments