Ngửi cây hương thảo giúp cải thiện trí nhớ

Ngửi cây hương thảo giúp cải thiện trí nhớ
Rate this post

Hương thảo không chỉ là một loại gia vị giúp món ăn thêm ngon, đậm đà mà nó còn là loại thảo mộc có tác dụng cải thiện trí nhớ, có ích cho sức khỏe con người cả về mặt thể chất và tinh thần.

cay_huong_thao

Cây hương thảo

Hương thảo là một loài thực vật có hoa, nó có tên khoa học là Rosmarinus officinalis, thuộc họ hoa môi Lamiaceae. Đây là loài cây nhỏ, phân nhánh, mọc thành bụi, cao 1 – 2m. Lá nhiều, hình dải, hẹp, dai, có mép gập xuống, không cuống, màu xanh sẫm và nhẵn ở mặt trên, phủ lông màu trắng rải rác ở mặt dưới. Hoa xếp 2 – 10 ở các vòng lá, dài cỡ 1cm, màu lam nhạt, hơi có màu hoa cà với những chấm tím ở phía trong các thùy. Toàn cây có mùi rất thơm.

Cây chứa tinh dầu và tanin. Tinh dầu (1,4% ở hoa, 1,1 – 2% ở lá, 0,5% ở cây khô) gồm có các thành phần là α – pinen (tới 80%), terpen, borneol, acetat bornyl, camphor, cineol và một sesquiterpen (caryophyllen). Nếu mới chưng cất, tinh dầu là một chất lỏng không màu hoặc màu vàng nhạt, về sau sẫm dần và cứng lại, có thể hòa tan với rượu theo bất kỳ tỷ lệ nào. Cây chứa choline, một glucoside không tan trong nước, một saponoside acid, các acid hữu cơ (citric, glycolic, glyeeric), hai heteroside là romaside và romarinoside, ngoài ra còn có acid rosmarinic.

Hương thảo tỏa mùi hương nồng. Bộ phận sử dụng được của hương thảo là ngọn cây và lá. Người ta có thể cắt các ngọn cây có hoa đem phơi hay sấy khô, đập lấy lá trong trường hợp thu hoạch ở quy mô lớn. Hoặc cũng có thể cắt các cành tươi không có hoa, hay tỉa lá để dùng ở quy mô nhỏ.

tinh_dau_cay_huong_thao

Tinh dầu cây hương thảo giúp cải thiện trí nhớ

Hương thảo dùng để trang trí, nấu ăn, ngăn muỗi, cải thiện sức khỏe. Đặc biệt, do hương thảo có chứa acid carnosic cùng các thành phần khác bảo vệ não bộ khỏi tác động của các gốc tự do, ngăn chặn sự phân hủy của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholin, nên khi tồn tại ở dạng tinh dầu hương thảo giúp loại bỏ căng thẳng, tăng cường liên kết giữa các tế bào não và hỗ trợ trí nhớ, giúp tinh thần sảng khoái, tinh dầu của cây còn kích thích phát triển trí não của con người, giúp con người làm việc tốt hơn, trẻ hoạt bát hơn, học tốt hơn và nhanh thuộc bài hơn. Thường xuyên ngửi tinh dầu cây hương thảo, não bộ sẽ được thư giãn và tuần hoàn máu tốt hơn, do đó giúp nâng cao khả năng ghi nhớ của bạn.

Tinh dầu cây hương thảo khi được kết hợp với các loại tinh dầu khác có thể nâng cao khả năng tác động tới não bộ của nó. Một số loại tinh dầu có thể kể đến như chanh, bưởi, bạc hà khi kết hợp với hương thảo sẽ giúp đánh thức các giác quan, tăng khả năng ghi nhớ các sự kiện. Ngửi cây hương thảo giúp sinh viên tư duy tốt hơn và dễ đạt điểm cao trong các kỳ thi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tinh dầu cây hương thảo để tắm, massage, phun sương, … sẽ giúp cơ thể được thư giãn và phòng chống các loại bệnh tật.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bạn có thể quan tâm:

Bookmark and Share

Comments

comments