Ngủ trưa ngắn nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Ngủ trưa ngắn nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Rate this post

Ngủ trưa được đánh giá là một phương pháp hữu hiệu để phục hồi toàn bộ cơ thể của bạn sau những giờ làm việc tiêu hao nhiều năng lượng. Có thể bạn chưa biết một giấc ngủ trưa ngắn nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đến như thế nào. Vì vậy, các thông tin dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn thấy vai trò vô cùng quan trọng của giấc ngủ trưa đối với cơ thể bạn.

ngu-trua-chop-mat

Giấc ngủ trưa đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với hoạt động não bộ

Mặc dù, giấc ngủ trưa cực kỳ quan trọng đối với não bộ, nhưng hầu hết mọi người đều chưa hiểu được hết tầm quan trọng của giấc ngủ trưa và cách ngủ trưa đúng cách. Hiện nay, các nhà khoa học thường chia giấc ngủ trưa thành 3 nhóm khác nhau:

  • Ngủ trưa chợp mắt: Đây là một giấc ngủ ngắn xảy ra trong trường hợp bạn quá mệt mỏi, không thể nào tiếp tục được các hoạt động công việc nữa và cần thời gian nghỉ ngơi.
  • Ngủ trưa có kế hoạch cụ thể: Trường hợp này là thời gian ngủ đã được dự định sẵn trước thời điểm bạn thực sự buồn ngủ.
  • Ngủ trưa thường xuyên: Điều này đã hình thành thói quen ngủ trưa mỗi ngày vào cùng một thời điểm nào đó xác định, có thể là ngủ vào mỗi buổi chiều giống với trẻ em, hoặc một giấc ngủ ngắn sau bữa ăn trưa hàng ngày.

Lợi ích của giấc ngủ trưa ngắn mang lại cho sức khỏe con người

  • Loại bỏ cảm giác mệt mỏi, giảm mức độ căng thẳng: Sự mệt mỏi, khó chịu, cũng như mức độ căng thẳng của bạn có thể được cải thiện một cách đáng kể chỉ với một giấc ngủ ngắn. Bởi hormone serotonin được sản sinh ra khi ngủ sẽ làm dịu hệ thần kinh của bạn và đem lại sự sảng khoái, thoải mái về tinh thần.

ngu-trua-giup-tinh-than-sang-khoai-va-tang-nang-suat-lam-viec

Một giấc ngủ trưa ngắn giúp tinh thần sảng khoái và tăng năng suất làm việc

  • Tăng khả năng nhận thức: Theo kết quả thống kê cho thấy, trí não của những người có giấc ngủ trưa thường xuyên hoặc ngủ trưa chợp mắt luôn nhạy bén hơn nên khả năng suy nghĩ và phân tích sẽ hiệu quả hơn. Nhờ vậy, giúp nâng cao hoạt động nhận thức.
  • Tăng năng suất làm việc: Thời gian của một giấc ngủ trưa lý tưởng là khoảng 20 – 30 phút, ngủ trưa ngắn có thể làm giảm cảm giác buồn ngủ, tinh thần sảng khoái, dẫn đến phục hồi năng lượng nhanh chóng đẻ bắt tay ngay vào công việc. Theo các nhà nghiên cứu cho biết, hiệu suất làm việc sẽ được cải thiện lên mức 34% với một giấc ngủ trưa khoảng 26 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, nên tránh kéo dài giấc ngủ trưa quá 40 phút để không bị rơi vào trạng thái mệt mỏi hơn.
  • Tốt cho làn da: Sau những giờ phút làm việc căng thẳng vào buổi sáng, một giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp kiểm soát hàm lượng hormone gây stress tốt hơn, từ đó đánh bay cảm giác uể oải, mệt mỏi. Ngoài ra, lượng collagene trong cơ thể cũng được hình thành nhiều hơn khi ngủ trưa, làm cải thiện rõ rệt khả năng đàn hồi của làn da. Vì vậy mà nhan sắc của phái nữ trở nên rạng rỡ hơn và đây được xem là một trong những ưu điểm nổi trội của giấc ngủ trưa ngắn mang lại cho sắc đẹp của các chị em phụ nữ.
  • Cải thiện sức khỏe: Theo kết quả một nghiên cứu của Hy Lạp cho biết, nguy cơ tử vong vì bệnh tim có thể giảm tới 37% nếu mỗi tuần ngủ trưa tối thiểu 3 lần và mỗi lần từ 30 phút trở lên.

Lời khuyên dành cho giấc ngủ trưa

thoi-gian-ngu-trua-ly-tuong-la-khoang-20-30-phut

Thời gian của một giấc ngủ trưa lý tưởng là từ 20 – 30 phút

Một giấc ngủ trưa tuyệt vời nên kéo dài trong khoảng thời gian từ 20 – 30 phút sẽ giúp tinh thần tỉnh táo, nâng cao hiệu quả làm việc vào buổi chiều và tránh được cảm giác chệnh choạng, hoặc ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Tuy nhiên, vì là giấc ngủ trưa ngắn nên bạn cần cố gắng hạn chế ánh sáng và tiếng ồn để tạo sự yên tĩnh giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Tóm lại, chỉ với một giấc ngủ trưa ngắn nhưng có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và tái tạo sức lao động thì dù công việc có bận rộn đến đâu đi nữa bạn cũng nên dành thời gian khoảng 20 phút để ngủ trưa mỗi ngày.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bạn có thể quan tâm:

Bookmark and Share

Comments

comments