Mách bạn 5 giải pháp hạn chế suy giảm thị lực khi dùng máy tính

Mách bạn 5 giải pháp hạn chế suy giảm thị lực khi dùng máy tính
Rate this post

Trong thời đại công nghệ như hiện nay thì vấn đề suy giảm thị lực đang trở thành nỗi lo lắng của không ít người. Việc ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính, điện thoại có thể gây ra những tổn thương nhất định về mắt, mà thông thường nhất đó là suy giảm thị lực. Dưới đây là 5 giải pháp ngăn chặn tình trạng suy giảm thị lực khi dùng máy tính mà bạn không nên bỏ qua.

1. Kích thích hoạt động của các cơ mắt

kich-thich-hoat-dong-cua-cac-co-mat

Đây là một biện pháp đơn giản và có thể thực hiện thường xuyên vào mỗi sáng. Bạn chỉ cần ngâm nước trong miệng, sau đó nhắm mắt và tạt nước vào mắt. Lúc này, hoạt động của các cơ khu vực mắt sẽ được kích thích bởi áp lực từ nước trong miệng và nước tạt. Các chuyên gia cho biết, nước lạnh có tác dụng hiệu quả nhất vì chúng có khả năng kích thích các đầu dây thần kinh mạnh mẽ.

2. Nghỉ ngơi một cách hợp lý

nghi-ngoi-mot-cach-hop-ly

Thông thường, sau một khoảng thời gian làm việc căng thẳng đôi mắt cần được nghỉ ngơi, thư giãn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trung bình cứ mỗi 50 phút đọc sách hoặc ngồi trước máy tính thì đôi mắt của bạn cần được giải lao 10 phút. Cách tốt nhất là bạn nên lấy tay che mắt lại để đảm bảo mắt không phải tiếp xúc với bất kỳ ánh sáng nào. Khi đó, các nhóm cơ trong mắt sẽ tránh bị kích thích và kịp thời điều tiết để đáp ứng với môi trường xung quanh.

Đặc biệt, bạn cũng nên chú ý đến thời gian ngủ mỗi tối. Các chuyên gia khuyên bạn mỗi ngày nên ngủ đủ 7 – 8 tiếng để tất cả các cơ quan trong cơ thể có thể phục hồi, bao gồm cả đôi mắt.

3. Chú ý tới chế độ ăn dinh dưỡng

chu-y-toi-che-do-an-dinh-duong-tot-cho-mat

Dựa trên kết quả nghiên cứu cho thấy, vitamine A và E có trong tất cả những thực phẩm màu đỏ là hoai loại vitamine có tác dụng chủ chốt trong việc cải thiện thị lực cũng như gia tăng sức khỏe cho cơ thể. Bằng cách uống một vài ly sinh tố trái cây sẽ giúp cơ thể hạn chế tối đa sự mất nước, từ đó tăng cường thị lực một cách hữu hiệu.

4. Bảo vệ mắt khi ra ngoài

bao-ve-mat-khi-ra-ngoai

Tránh để mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời là một trong những biện pháp bảo vệ mắt hữu hiệu mà không ít người đã và đang bỏ qua. Tốt nhất, mỗi khi phải ra ngoài vào buổi trưa bạn nên mang theo đầy đủ mũ và kính râm. Đây cũng là những vật dụng bảo vệ mắt được sử dụng thường xuyên kể cả trong mùa đông.

Đối với người yêu thích bộ môn bơi lội thì tốt nhất đừng quên những món phụ kiện giúp bảo vệ mắt như kính bơi, bởi nó có tác dụng hạn chế tác động tiêu cực của vi khuẩn có hại trong hồ bơi lên mắt.

5. Tập luyện cho mắt

tap-luyen-cho-mat

Việc thường xuyên áp dụng những bài tập hợp lý và đúng cách cho mắt có thể kích thích sức mạnh của các nhóm cơ vùng mắt và góp phần cải thiện tầm nhìn hiệu quả. Bằng cách ngồi thẳng lưng, đảo mắt từ từ theo chiều kim đồng hồ và sau đó chuyển sang đảo ngược chiều kim đồng hồ khoảng 5 – 10 lần. Sau mỗi chu kỳ như vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên nhắm mắt lại và nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, bài tập nhìn xa tập trung vào một điểm cũng có tác dụng cải thiện thị lực một cách rõ rệt. Cụ thể là, bạn hãy chọn một vật ở khoảng cách 1m, rồi cố gắng tập trung nhìn chăm chú vào đó mà không chớp mắt càng lâu càng tốt.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bạn có thể quan tâm:

Bookmark and Share

Comments

comments