Không nên thực hiện các việc ngay sau bữa ăn có khả năng gây nguy hại cho sức khỏe

Không nên thực hiện các việc ngay sau bữa ăn có khả năng gây nguy hại cho sức khỏe
Rate this post

Bởi việc ăn uống là thói quen sinh hoạt thông thường cho nên sẽ có rất nhiều người thường coi nhẹ vì thế dễ xảy đến các triệu chứng và bệnh tật nguy hiểm đối với sức khỏe. Trong đó, các thói quen sau khi ăn được xem là nguyên nhân có sức ảnh hưởng và khiến cho hệ tiêu hóa làm việc không hiệu quả, thậm chí có thể gây xáo trộn cũng như gây hại cho cơ thể. Dưới đây là những thói quen cần tránh sau bữa ăn mà bạn nên lưu ý.
Ngủ ngay sau ăn
Khi vừa ăn xong mà ngay lập tức đi ngủ sẽ thực sự gây hại cho sức khỏe. Vì khi bạn nằm xuống sẽ khiến dịch tiêu hóa từ dạ dày bị chảy ngược vào thực quản bởi axit đã đốt cháy lớp bên trong của ống dẫn thức ăn. Do vậy, chúng ta sẽ thường cảm thấy bị bỏng rát ở trong miệng và cổ họng mỗi khi nằm xuống ngay sau bữa ăn.


Việc nằm ngay sau khi ăn cũng sẽ khiến áp lực được đưa vào cơ hoành trở nên quá mức bởi những thực phẩm mà chúng ta vừa mới tiêu hóa khi ăn vẫn còn ởtrong dạ dày.  Chính lý do này có thể gây ra chứng ngáy ngủ, hay thạm chí là ngưng thở tạm thời mỗi khi ngủ hoặc thậm chí nằm ngủ ngay sau bữa ăn còn có thể dẫn đến béo phì. Bởi thế, bạn chỉ nên ngủ 2 giờ sau bữa ăn để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.
Hút thuốc lá ngay sau ăn
Không chỉ sau bữa ăn mà hút thuốc vào bất kỳ lúc nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Một điếu thuốc có chứa khoảng 60 chất gây ung thư cùng với các thành phần gây hại khác như nicotine. Liên quan đến đường tiêu hóa, thuốc lá là nguyên nhân gây ra các bệnh như Hội chứng kích thích đường ruột cũng như viêm loét đại tràng. Hút thuốc cũng có tác động xấu đến các cơ trong đại tràng.
Tắm ngay sau ăn
Tiêu hóa đòi hỏi rất nhiều năng lượng, do đó cần nhiều máu về phía cuối dạ dày. Khi đi tắm, nước nóng làm tăng nhiệt độ cơ thể, sau đó, chúng ta cần nhiều máu ở gần da hơn để nhiệt có thể được giải phóng. Khi đó máu phục vụ cho tiêu hóa sẽ không đổ về dạ dày kịp thời. Vì vậy, nên đi tắm ít nhất 30 phút sau khi ăn xong.
Ăn trái cây ngay khi ăn xong

Tuy rằng hoa quả có chứa khá nhiều loại đường thuận lợi cho tiêu hóa. Nhưng không phải hoa quả nào được ăn vào bất cứ lúc nào cũng tốt, nhất là ăn ngay sau bữa ăn. Bởi lẽ, khi mà hoa quả được tiêu hóa sau bữa ăn chính thì chúng sẽ rất dễ bị mắc kẹt ở trong dạ dày cùng những thực phẩm khác trong bữ ăn nên không thể đến được ruột ngay. Vậy nên khi nằm trong dạ dày suốt thời gian dài thì hoa quả sẽ làm hỏng các thực phẩm còn lại ở trong dạ dày vì thế để có lợi cho sức khỏe thì bạn nên ăn hoa quả trước hay sau bữa ăn khoảng một giờ là tốt nhất.


Uống trà ngay sau khi ăn

Khi uống trà sẽ giúp đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể từ cả việc giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường đến việc cung cấp cả các chất chống oxy hóa để ngăn ngừa lại sự lão hóa. Thế nhưng nếu uống trà ngay sau bữa ăn thì lại không được khuyến khích.
Trong trà có chứa polyphenol và tannin liên kết sắt trong rau quả. Điều này khiến cho việc hấp thụ chất sắt từ các thực phẩm khác trong bữa ăn trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, chúng ta chỉ nên uống trà ít nhất một giờ sau khi ăn.
Đi bộ ngay sau ăn

Việc đi bộ ngay sau khi ăn là nguyên nhân có thể dẫn đến việc bị trào ngược axit và làm khó tiêu. Nhưng theo như các nhà khoa học tại Khoa Khoa học thể dục Đại học South Carolina ( Mỹ) đã nghiên cứu và phát hiện được rằng, nếu đi bộ trong khoảng nửa giờ sau khi ăn thì sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa được tốt hơn. Ngoài ra cũng sẽ giúp cho giúp cho việc đốt cháy năng lượng, trao đổi chất tốt hơncho hiệu quả giấc ngủ được ngon hơn, sâu giấc hơn. Và tốt nhất bạn chỉ nên đi bộ khoảng độ 10 phút để ngăn ngừa việc axit trào ngược dạ dày gây rối loạn.

Nguồn bài viết: http://nhansamnhunghuou.com/mot-so-viec-lam-ngay-sau-bua-an-co-the-gay-hai-doi-voi-suc-khoe/
Tags: http://nhansamnhunghuou.com/cao-nhung-huou-co-tac-dung-gi/

http://nhansamnhunghuou.com/gia-ban-nhung-huou-nga-cao-cap-hien-nay/

Bookmark and Share

Comments

comments