Cảnh báo một số thực phẩm khi ăn có nguy cơ gây dị ứng bất thường

Cảnh báo một số thực phẩm khi ăn có nguy cơ gây dị ứng bất thường
Rate this post

Dị ứng là một trong những chứng bệnh thường gây khó chịu và để lại nhiều bất tiện cho người bệnh. Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân gây ra dị ứng, trong đó đồ ăn cũng được xem là một nguyên nhân phổ biến. Dưới đây là một số thực phẩm khi ăn dễ gây dị ứng bất thường mà bạn cần cảnh giác trong chế độ ăn uống hàng ngày.

1. Động vật có vỏ

dong-vat-co-vo

Các loài động vật có vỏ điển hình như tôm, cua, ốc, sò, … Trong nhóm thực phẩm này có chứa một loại protein có khả năng phản ứng với cơ thể dẫn đến các triệu chứng như ngứa, đau bụng, sưng miệng hay sưng đau cổ họng, … Thông thường, các chất gây dị ứng được tìm thấy trong cả thân lẫn vỏ của những thực phẩm này và ngay cả khi đã được nấu chín chúng cũng không bị loại bỏ hoàn toàn. Hiện tượng dị ứng phần lớn xảy ra khi cơ thể bắt đầu thực hiện quá trình tiêu hóa thức ăn hoặc trong một số trường hợp xuất hiện ngay sau khi thức ăn vừa được đưa vào cơ thể.

2. Một số loại trái cây

mot-so-loai-trai-cay

Hầu hết các phản ứng của cơ thể khi ăn trái cây xảy ra ở những đối tượng có cơ địa dị ứng với phấn hoa. Triệu chứng cơ bản dễ nhận thấy nhất trong trường hợp này đó là ngứa môi, lưỡi, vòm miệng và cổ họng. Có thể kể đến một số loại trái cây có nguy cơ gây dị ứng cao như đào, chuối, bơ, kiwi, … Bên cạnh đó, những loại quả chứa hàm lượng nhựa bên trong cao hay có nhiều lông bao phủ bên ngoài cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng bất thường. Để đảm bảo an toàn khi ăn trái cây tốt nhất bạn nên rửa sạch lớp lông bên ngoài hoặc có thể chế biến thành các món ăn chín.

3. Một số loại cá

cac-loai-ca

Cơ thể người dị ứng với cá chủ yếu là do khả năng phản ứng với protein parvalbumin có trong cá. Đa số những người bị dị ứng với một loại cá sẽ có nguy cơ mắc phải trường hợp tương tự với các loại cá khác. Loại dị ứng này thường xuất hiện ngay sau khi ăn, gây ra những biểu hiện ngoài da và tiêu hóa. Trong trường hợp cơ thể ngộ độc với chất histamin có trong cá ươn sẽ gây ra những biểu hiện dị ứng như sưng đau, phát ban, khó thở. Việc nấu chín cá không thể loại bỏ hoàn toàn các chất này, do đó để ngăn ngừa nguy cơ dị ứng bạn nên hạn chế ăn cá thường xuyên.

4. Lúa mì và các loại ngũ cốc

lua-mi-va-cac-loai-ngu-coc

Gluten có trong lúa mì, lúa mạch hay yến mạch được xem là nguyên nhân chính gây dị ứng ở những loại thực phẩm này. Trong quá trình lưu giữ hạt giống tránh khỏi nấm mốc và vi khuẩn các nhà khoa học đã tìm thấy một loại protein tương tự gluten có khả năng gây dị ứng cao. Trên thực tế, loại dị ứng này phổ biến ở trẻ em hơn người lớn. Đặc biệt, trong một số trường hợp bị dị ứng nặng còn có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh.

5. Các loại hạt

cac-loai-hat

Trong các loại quả hạt như quả óc chó, hạt lanh, mè đen, … chủ yếu chứa các chất gây dị ứng là lượng protein cung cấp năng lượng cho hạt giống khi gieo trồng. Các triệu chứng dị ứng có mức độ nghiêm trọng thay đổi từ ngứa miệng, lưỡi cho đến nguy cơ đe dọa tính mạng người bệnh nếu tiêu thụ với lượng quá lớn.

Một số lưu ý khi bị dị ứng thực phẩm

  • Chú ý theo dõi các dấu hiệu dị ứng để tìm biện pháp chữa trị kịp thời.
  • Khi muốn thử dùng một loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhưng chưa từng ăn trước đó thì tốt nhất nên ăn với một lượng nhỏ trước.
  • Khi thấy xuất hiện dấu hiệu dị ứng cần thận trọng xem xét lại tất cả những thực phẩm vừa ăn để tìm ra nguyên nhân chính.
  • Dùng thuốc trị dị ứng tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bookmark and Share

Comments

comments