Cần uống bao nhiêu nước vào ngày nóng 40 độ?

Cần uống bao nhiêu nước vào ngày nóng 40 độ?
Rate this post

Nước là một thành phần chính của cơ thể và các cơ quan quan trọng. Nước tồn tại ở hai dạng là nước trong tế bào và nước ngoài tế bào. Nó chiếm khoảng 65 – 75% trọng lượng cơ, 50% trọng lượng mỡ, 50% trọng lượng xương. Chúng ta không thể sống được nếu không được tiếp nước trong 2 – 3 ngày. Khi thiếu nước có thể dẫn đến suy giảm hệ tuần hoàn, thậm chí có thể gây tử vong nếu cơ thể bị mất nước trầm trọng trong các trường hợp bị tiêu chảy cấp.

tầm quan trọng của nước

Nước có vai trò rất quan trọng

Mặc dù, vào mùa nào cơ thể cũng cần được cung cấp đủ nước nhưng đặc biệt hơn là vào mùa hè do hoạt động nhiều, mất nhiều mồ hôi nên để cơ thể điều hòa nhiệt chống nóng thì nhu cầu nước sẽ tăng cao hơn mức bình thường. Đối với một người khỏe mạnh, ít vận động trong môi trường khí hậu ôn hòa cần tối thiểu 1,5 lít nước mỗi ngày. Còn đối với những người làm việc nặng, hoặc làm ngoài trời nắng do bị tiêu hao nhiều nước nên nhu cầu nước là rất lớn. Lúc này, cơ thể cần ít nhất là 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày, để bù lại lượng mồ hôi thoát ra nhằm cân bằng lại nhiệt độ cho cơ thể.

Uống đủ nước giúp bạn khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật. Ngược lại, nếu uống không đủ nước sẽ không chỉ gây ảnh hưởng đến chứa năng các tế bào mà còn tác động xấu tới các hệ thống trong cơ thể. Những người không uống nước thường xuyên thường hay có cảm giác mệt mỏi, da khô, xuất hiện táo bón, thậm chí là cả sỏi thận và túi mật, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Nếu hạn chế uống nước hoặc uống nhiều nước nhưng không đúng cách có thể làm cảm giác mệt mỏi nhanh đến hơn, làm giảm năng suất lao động. Do vậy, mỗi khi làm việc hay vận động thì cứ khoảng nửa giờ nên uống 100 – 150ml nước.

Vào những ngày hè nóng 40ºC, cần uống bao nhiêu nước là đủ?

uong_nuoc

Bổ sung nhiều nước cho cơ thể vào những ngày hè nóng bức

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trung bình mỗi ngày người trưởng thành cần uống 1,5 – 2,5 lít nước. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ trung bình mỗi ngày cần bổ sung 1,3 – 1,7 lít nước. Người già cần bổ sung mỗi ngày ít nhất là 2 lít nước. Trên lý thuyết là như vậy, nhưng trên thực tế trong những ngày hè oi ả thì nhu cầu nước có thể tăng lên tùy thuộc vào từng cá nhân và thể trạng của từng người. Vào khoảng thời gian nóng bức đỉnh điểm của tháng 6, tháng 7, khi mà nhiệt độ ngoài trời lên tới ngưỡng 40ºC khiến cơ thể liên tục toát mồ hôi, gây cảm giác khó chịu và làm bạn lúc nào cũng cảm thấy khô khát. Trong trường hợp đó nếu không kịp thời uống nước thì cơ thể sẽ rất mệt mỏi.

Nguồn nước từ thức ăn hằng ngày chiếm khoảng 20 – 30% nhu cầu nước của cơ thể và các loại đồ uống đảm bảo khoảng 70 – 80% còn lại. Khi bổ sung thêm nước, cơ thể của bạn sẽ lấy từ các loại rau quả thực phẩm 0,7 lít nước, lấy từ nước hoặc các thức uống lỏng khác 1,5 lít nước.

Khi chưa khát vẫn nên uống nước đều đặn

Trong cùng một điều kiện làm việc và lượng mồ hôi thoát ra là như nhau thì những người uống nước đúng cách sẽ khỏe mạnh hơn. Khi đi ngoài trời nắng bạn sẽ có cảm giác rất khát do mồ hôi tiết ra nhiều và để thỏa mãn cơn khát bạn uống liền một hơi nước lạnh thì ngay lập tức tim bạn sẽ đập nhanh hơn, hơi thở đứt quãng, có khi ra cả mồ hôi lạnh, viêm họng. Tốt nhất bạn nên hình thành cho mình một thói quen uống nước đều đặn và thường xuyên, đó là cách 20 – 30 phút uống nước một lần và mỗi lần uống 100 – 150ml nước.

cần uống nước mỗi ngày kể cả khi không khát

Cần uống nước mỗi ngày kể cả khi không khát

Trong những ngày nắng nóng, cơ thể rất cần nước để bù đắp cho lượng mồ hôi thất thoát ra bên ngoài nhằm cân bằng nhiệt độ cơ thể, đặc biệt là đối với những người phải làm việc ngoài trời. Tuy nhiên, kể cả khi quá khát cũng nên uống nước từ từ và chia thành nhiều lần, tốt nhất nên uống trước và sau ăn 30 phút. Tránh để cơ thể rơi vào tình trạng quá khát rồi mới uống nước vì như vậy có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đồng thời, cũng không nên lạm dụng uống nhiều nước quá dẫn tới nguy cơ mất cân bằng điện giải.

Thay vì uống các loại nước ngọt, có ga, nước khoáng bạn nên tăng cường uống nước trái cây không cho thêm đường như nước cam, táo, bưởi,dứa, … Các loại nước quả ép này vừa cung cấp được nước, lại vừa cung cấp được các vitamine và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Uống các loại nước hoa quả này sẽ giúp các mạch máu khỏe, khí huyết trong cơ thể lưu thông tốt.

Để đảm bảo sức khỏe trong những ngày nắng nóng của mùa hè bạn nên uống đủ nước mỗi ngày, phải uống nước sạch, kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao giúp tinh thần thoải mái, có sức khỏe tốt để làm việc hiệu quả.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bạn có thể quan tâm:

Bookmark and Share

Comments

comments