Cẩn trọng với biểu hiện hay quên, đãng trí

Cẩn trọng với biểu hiện hay quên, đãng trí
Rate this post

Trí nhớ giảm sút theo thời gian là chuyện bình thường, vậy nên đã có rất nhiều người chủ quan với chứng hay quên, đãng trí. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh có khoảng 1/2 số người có biểu hiện hay quên, đãng trí sau một vài năm sẽ chuyển sang tình trạng sa sút trí tuệ. Do đó, bạn cần phải cẩn trọng với biểu hiện hay quên, đãng trí diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

nguoi-gia-can-can-trong-voi-bieu-hien-hay-quen-dang-tri

Người già cần cẩn trọng với biểu hiện hay quên, đãng trí

Hay quên, đãng trí còn được gọi tắt là suy giảm trí nhớ, là một căn bệnh thoái hóa não bộ tăng trưởng theo tuổi tác do sự suy giảm chức năng của các bộ phận bên trong cơ thể. Bệnh thường xuất hiện ở người tuổi trung niên và phổ biến hơn ở nữ. Tình trạng bệnh nặng kéo dài rất dễ chuyển sang hiện tượng sa sút trí tuệ (mất trí nhớ).

Theo thời gian và mức độ lõa hóa của cơ thể, các tế bào thần kinh ngày càng bị teo đi và loạn dưỡng. Sự thoái hóa này có thể gây ra nguy cơ thoái biến các khớp thần kinh, nơi giữ vai trò quan trọng đối với các chất dẫn truyền thần kinh, dẫn đến suy giảm chức năng thần kinh, nhiễu loạn chức năng trí tuệ, nhất là trí nhớ với rất nhiều triệu chứng khác nhau.

hay-quen-dang-tri-co-the-la-dau-hieu-benh-ly-thoai-hoa-than-kinh

Hay quên, đãng trí có thể là dấu hiệu bệnh lý thoái hóa thần kinh

Ở người già, sự thoái biến này thường liên quan mật thiết đến những căn bệnh mãn tính như cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, các trường hợp tai biến mạch máu não và đặc biệt nhất là bệnh Alzheimer.

Nếu tình trạng hay quên, đãng trí ở mức độ nhẹ thì người bệnh có biểu hiện hay than phiền về việc trí nhớ bị giảm sút, nhưng ban đầu vẫn nhận thức và sinh hoạt bình thường. Do quan niệm chủ quan của người lớn tuổi và chưa thấy xuất hiện những biểu hiện về sa sút trí tuệ nên giai đoạn này thưởng dễ bị bỏ qua. Khi chuyển sang giai đoạn sa sút trí tuệ, triệu chứng phổ biến là hay quên những việc vừa mới xảy ra, tư duy chậm chạp, thiếu logic, lâu dần chuyển sang giảm khả năng sử dụng ngôn ngữ và truyền đạt ý, cuối cùng là mất hẳn trí nhớ, không nhận ra được người thân, hay đi lạc đường, đờ đẫn, mất khả năng tự chăm sóc bản thân. Đây là một hiện tượng thoái hóa lan ra cả não bộ, khiến cơ thể mất đi một số chức năng về hô hấp, tuần hoàn và tận cùng là dẫn đến cái chết.

Alzheimer-dang-la-moi-nguy-hai-lon-o-nguoi-cao-tuoi

Alzheimer đang là mối nguy hại lớn ở người cao tuổi

Mặc dù, các thể sa sút trí tuệ khi được chữa trị kịp thời có thể cải thiện tình trạng bệnh và hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bỏ lỡ cơ hội điều trị ở giai đoạn sớm thì đến giai đoạn muộn, bệnh sẽ trở nên khó chữa hơn. Vì vậy, người bệnh sa sút trí tuệ trở thành áp lực lớn về mặt tâm lý, sức khỏe, kinh tế, xã hội đối với cuộc sống của những người thân chăm sóc họ.

Trong thực tế, để phòng ngừa và giảm thiểu tình trạng suy giảm trí nhớ một cách hữu hiệu, bạn có thể kết hợp sử dụng một số sản phẩm thực phẩm chức năng với các thành phần có lợi cho não, giúp tăng cường hoạt lực của các chất trung gian dẫn truyền thần kinh và bảo vệ các tế bào thần kinh.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bạn có thể quan tâm:

Bookmark and Share

Comments

comments