Cẩn thận kẻo ung thư khi ăn thức ăn thừa để trong tủ lạnh

Cẩn thận kẻo ung thư khi ăn thức ăn thừa để trong tủ lạnh
Rate this post

Ngày nay, tủ lạnh là một vật dụng vô cùng hữu ích giúp dự trữ thực phẩm, tiết kiệm được tiền bạc và khá nhiều thời gian. Trên thực tế, các bà nội trợ thường quá phụ thuộc vào chiếc tủ lạnh đa năng và luôn cho rằng tủ lạnh sinh ra là để chứa thức ăn, để thức ăn chín vào đó vi khuẩn sẽ không sống được vì nhiệt độ quá thấp. Thế nhưng, ít ai ngờ rằng, việc để thức ăn thừa trong tủ lạnh và hâm nóng lên ăn tiếp sẽ gây ra những nguy hại cực kỳ nghiêm trọng tới sức khỏe, trong đó tiềm ẩn cả căn bệnh ung thư nguy hiểm.

1. Ngộ độc thực phẩm

ngo-doc-thuc-pham

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thức ăn thừa khi để quá 2 tiếng ngoài tủ lạnh có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm. Tình trạng này có xu hướng xảy ra nhiều hơn ở những người bụng yếu, nhạy cảm, hay có vấn đề về hệ tiêu hóa, …

2. Đau bụng, tiêu chảy

dau-bung-tieu-chay

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thức ăn thừa kể cả khi để trong tủ lạnh vẫn có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập và phân hủy. Đặc biệt là thời gian lưu trữ thức ăn càng lâu thì nguy cơ gây hại càng lớn. Cho dù những đồ ăn này có được đun nóng lại thì vẫn có thể gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, …

3. Rối loạn tiêu hóa

roi-loan-tieu-hoa-keo-dai-de-bien-chung-cac-benh-duong-ruot-nguy-hiem

Trên thực tế, thức ăn chỉ cần để lại bên ngoài một lúc thôi là vi khuẩn đã bắt đầu xâm nhập trở lại và phát triển trong đó. Mặc dù, việc để thức ăn trong tủ lạnh sẽ tiềm ẩn ít nguy cơ hơn nhưng trong môi trường xung quanh vẫn luôn tồn tại những loại vi khuẩn có thể phát triển ngay cả ở nhiệt độ thấp. Lúc này, thức ăn không chỉ lên men, gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong cơ thể và trực tiếp gây hại cho sức khỏe.

4. Sốt nhẹ

sot-nhe

Dựa trên kết quả nghiên cứu cho thấy, các vi khuẩn bị nhiễm vào cơ thể do ăn phải thức ăn thừa để lâu ngày có thể gây ra tình trạng sốt nhẹ.Vì vậy, khi thấy có biểu hiện này bạn cần nhanh chóng kiểm tra lại chế độ ăn uống hàng ngày. Những trường hợp bị sốt cao kèm theo các dấu hiệu khác liên quan đến hệ tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, … thì tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ ngay để có biện pháp điều trị kịp thời.

5. Nguy cơ mắc ung thư

Đồ ăn thừa là một trong những nguyên nhân chính sản sinh ra hợp chất nitrit – một chất gây ung thư phổ biến. Ngay cả với các đồ ăn được để trong tủ lạnh lâu cũng có thể xảy ra tình trạng này. Việc thường xuyên ăn thức ăn thừa sẽ khiến các chất độc tích tụ trong cơ thể và lâu dần dẫn đến căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Trong cuộc sống hàng ngày, có không ít trường hợp bị ung thư do thói quen sử dụng lại thức ăn thừa. Mặc dù, tiết kiệm là thói quen tốt nhưng cũng đừng để điều đó trở thành nguyên nhân gây bệnh tật, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí đe dọa tới tính mạng. Tốt nhất, khi nấu ăn bạn nên cân nhắc để tránh đồ thừa, như vậy vừa không lãng phí vừa hạn chế được bệnh tật cho bản thân và mọi người trong gia đình.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bạn có thể quan tâm:

Bookmark and Share

Comments

comments