Bỏ túi 5 nguyên tắc chọn và sử dụng rau quả an toàn

Bỏ túi 5 nguyên tắc chọn và sử dụng rau quả an toàn
Rate this post

Rau quả có vai trò đặc biệt quan trọng trong bữa ăn hàng ngày, giúp cung cấp nguồn khoáng chất, vitamine, các chất pectin và axit hữu cơ dồi dào cho cơ thể. Chính vì thế, chất lượng của rau quả có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhu cầu của con người về vitamine C, carotene chủ yếu do rau quả cung cấp. Không chỉ vậy, trong rau quả còn có loại đường tan trong nước và xenluloza có khả năng loại bỏ cholesterol và chất độc ra khỏi cơ thể.

Các loại rau có chứa tinh dầu như mùi, hành, tỏi, … được chứng minh là có tác dụng rõ rệt trong việc làm tăng cảm giác thèm ăn và kích thích hệ tiêu hóa tăng bài tiết dịch tiêu hóa. Trên thực tế, nhiều loại rau gia vị còn cung cấp nguồn kháng sinh thực vật đa dạng, giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể.

rau-qua-la-thuc-pham-khong-the-thieu-trong-bua-an-hang-ngay

Rau quả là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, rau quả không chỉ có các men ảnh hưởng tốt tới quá trình tiêu hóa mà thành phần xenluloza trong rau quả tồn tại dưới dạng liên kết với các chất pectin tạo thành phức hợp pectin – enluloza còn có khả năng kích thích mạnh chức năng nhu động ruột và tăng tiết dịch ruột.

Tuy nhiên, hiện nay, việc lạm dụng quá nhiều hóa chất bảo vệ thực vật để phun tưới cho rau quả với mục đích lợi nhuận ngày càng gia tăng. Điều này khiến cho dư lượng hóa chất độc hại tồn dư nhiều trong rau quả, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt, ở nhiều vùng canh tác do sử dụng nguồn nước tưới rau và rửa rau không đảm bảo vệ sinh, bị nhiễm khuẩn, nhất là khuẩn tả có thể gây bệnh tiêu chảy cấp cho người ăn rau sống và là một trong những nguồn gây nhiều bệnh về đại tràng, đường ruột.

Vì vậy, để chọn và sử dụng rau quả an toàn các chuyên gia đã đưa ra một số nguyên tắc cần lưu ý dưới đây.

Nguyên tắc chọn rau quả

nguyen-tac-chon-rau-qua-an-toan

Nguyên tắc chọn rau quả an toàn

  • Hạn chế mua các loại rau quả trái vụ, bởi khi đó thời tiết thường không thuận lợi tạo điều kiện cho sâu bọ phát triển mạnh, kèm theo rau quả cằn cỗi khiến người trồng rau phải dùng nhiều loại hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.
  • Tránh chọn những mớ rau quá non, mỡ màng, các loại quả to, bóng hơn so với bình thường bởi những loại rau quả này người trồng phải dùng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.
  • Không nên chọn mua rau quả có mùi vị lạ, màu sắc khác thường.
  • Chọn mua rau quả còn nguyên lành, không dập nát hoặc có vết nứt, thủng.
  • Hạn chế mua rau quả gọt sẵn và cắt sẵn, ngâm nước bởi nguồn nước dùng để ngâm rau quả có thể không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc có hòa các hóa chất độc hại để giữ trắng và bảo quản lâu hơn.

Cách rửa và chế biến rau quả

rua-rau

Rửa rau quả dưới vòi nước trực tiếp để loại bớt bụi bẩn và hóa chất độc hại

  • Đem rau quả ngâm kỹ, rửa sạch từng lá, nhất là các kẽ lá, tiến hành gọt vỏ các loại quả ăn tươi. Riêng với các loại rau lá nhỏ như xà lách, rau dền, bông cải, … tốt nhất nên pha 1 – 2 muỗng cà phê muối ăn vào nước rửa để loại bỏ sâu bọ và côn trùng. Với các loại rau, củ, quả tốt hơn hết nên để nguyên củ, rửa sạch trước khi gọt vỏ.
  • Rau quả nên được ngâm ngập trong nước sạch khoảng 15 – 20 phút, sau đó rửa nhiều lần (tối thiểu là 3 – 4 lần) dưới vòi nước trực tiếp để loại trừ bớt các thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư trên rau quả.
  • Tiến hành nấu chín và lưu ý mở vung nồi khi nấu là cách tốt nhất để loại trừ phần lớn dư lượng hóa chất thực vật còn sót lại trên rau quả thông qua đường bay hơi.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bạn có thể quan tâm:

Bookmark and Share

Comments

comments