Bất ngờ với 6 thói quen khiến ngày càng nhiều người bị sâu răng

Bất ngờ với 6 thói quen khiến ngày càng nhiều người bị sâu răng
Rate this post

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng phổ biến, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của những người mắc phải. Nguyên nhân gây sâu răng có thể là do bạn đã vô tình mắc phải một trong 6 thói quen sai lầm mà bạn không ngờ tới dưới đây.

1. Ăn đồ nóng – lạnh cùng lúc

an-do-nong-lanh-cung-luc

Trong cuộc sống hàng ngày nhiều người có thói quen vừa ăn vừa uống nước, mà đồ ăn thì nóng, còn nước thường lạnh, đôi khi có cho cả đá. Điều này gây hại vô cùng nghiêm trọng cho răng. Hơn nữa, việc thường xuyên tiếp xúc với đồ nóng và lạnh có thể khiến men răng bị co – nở liên tục, co khi gặp lạnh và nở khi tiếp xúc với nóng. Nếu tình trạng này kéo dài thì răng dễ bị suy yếu một cách nhanh chóng, dẫn đến nguy cơ sâu răng và các vấn đề răng miệng vì thế cũng tăng cao gấp nhiều lần.

2. Cắn móng tay

can-mong-tay

Đây là một thói quen tuy xấu nhưng lại có nhiều người mắc phải. Các chuyên gia cho biết, thói quen cắn móng tay rất mất vệ sinh và thường tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập vào bên trong khoang miệng và gây hại cho răng. Không chỉ vậy, cắn móng tay nhiều còn làm gia tăng nguy cơ xói mòn men răng và dẫn đến sâu răng. Do đó, những ai đang mắc phải thói quen sai lầm này thì cần nhanh chóng loại bỏ ngay.

3. Ăn nhiều đồ ngọt

an-nhieu-do-ngot

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đồ ngọt là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng và các vấn đề về răng miệng thường gặp. Có thể kể đến những món đồ ăn ngọt được nhiều người yêu thích đang là thủ phạm tàn phá răng mỗi ngày như bánh, kẹo, kem, snack, nước ngọt có ga, …

Với những món đồ ăn chứa nhiều đường mà lại có thêm axit hoặc đồ uống có ga thì nguy cơ bào mòn răng là rất nhanh. Tốt nhất, bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt. Trường hợp sau khi ăn đồ ngọt xong bạn nhớ súc miệng và đánh răng cẩn thận để ngăn ngừa tối đa nguy cơ sâu răng.

4. Ăn đồ “gặm nhấm” nhiều

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những món ăn cần phải “gặm nhấm” như thịt gà, xương, mía, đồ khô hay các loại hạt phải dùng răng bóc vỏ như hướng dương, hạt dưa, hạt dẻ, … nếu ăn nhiều có thể  gây hại nghiêm trọng cho răng. Hậu quả là răng dễ bị bào mòn, sứt, mẻ, gây xước lợi, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây hại răng miệng phát triển. Vì vậy, để ngăn ngừa nguy cơ sâu răng bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại đồ ăn “gặm nhấm”.

5. Đánh răng quá mạnh và quá lâu

danh-rang-qua-manh-va-qua-lau

Nhiều người luôn lầm tưởng rằng, đánh răng càng mạnh và càng lâu thì răng sẽ càng sạch hơn. Tuy nhiên, quan niệm sai lầm này không những không tốt như bạn nghĩ mà còn gây nguy hiểm cho răng. Trên thực tế, việc đánh răng quá mạnh, quá lâu, đặc biệt là khi dùng bàn chải cứng sẽ khiến răng bị bào mòn, nướu dễ bị xước, chân răng trở nên nhạy cảm hơn, … Về lâu dài, sức khỏe của răng suy giảm rõ rệt, dẫn đến dễ bị mắc các bệnh về răng miệng hơn.

6. Sử dụng tăm xỉa răng

su-dung-tam-xia-rang

Hầu hết người Việt Nam đều có thói quen dùng tăm xỉa răng sau bữa ăn. Đây được xem là một trong những thói quen sai lầm gây hại cho răng. Không chỉ làm thưa răng sử dụng tăm xỉa răng thường xuyên còn làm hư hại các khu vực nhạy cảm trong khoang miệng như nướu, lợi, dẫn đến nguy cơ sâu răng cao. Do vậy, các chuyên gia khuyên bạn không nên xỉa răng bằng tăm, thay vào đó hãy sử dụng chỉ nha khoa, súc miệng và đánh răng sau khi ăn để làm sạch triệt để răng miệng và đảm bảo an toàn.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bookmark and Share

Comments

comments