Bật mí những loại nước cần loại bỏ ngay khỏi bữa sáng

Bật mí những loại nước cần loại bỏ ngay khỏi bữa sáng
Rate this post

Thói quen uống nước vào buổi sáng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn góp phần nâng cao hiệu suất công việc trong suốt một ngày dài. Thế nhưng, không phải bất kỳ loại nước nào khi uống vào cũng đều tốt và phù hợp với cơ thể. Điển hình là những loại nước đây cần phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng nếu không muốn rước họa vào thân.

1. Nước máy

nuoc-may

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều thiết bị hiện đại có khả năng lọc nước máy thành nước có thể uống ngay được. Vì vậy, nhiều người đã hình thành thói quen uống nước trực tiếp từ vòi nước máy. Tuy nhiên, sau khi trải qua một đêm dài, các chất kim loại có trong đường ống nước và vòi nước sẽ phản ứng hóa học với nước, làm sản sinh các chất gây ô nhiễm, dẫn đến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Mặt khác, các vi sinh vật tồn tại trong nước cũng sinh sôi, nảy nở mạnh mẽ hơn qua một đêm. Do đó, các loại nước máy dù đã được lọc sạch nhưng khi để qua một đêm đều có thể trở thành loại nước gây hại cho sức khỏe, có chứa một lượng lớn vi sinh vật cản trở quá trình hô hấp của cơ thể. Tốt nhất, để bảo đảm an toàn sức khỏe, bạn cần tránh uống nước trực tiếp từ vòi nước máy sau khi vừa thức dậy buổi sáng. Thay vào đó hãy uống một cốc nước đun sôi để nguội trong vòng 24 giờ.

2. Nước đun sôi để nguội lâu ngày

nuoc-dun-soi-de-nguoi-lau-ngay

Hầu hết mọi người thường có thói quen uống nước đun sôi để nguội lâu ngày. Trên thực tế, nước đun sôi ở nhiệt độ 100ºC đã diệt được vi khuẩn, nhưng khi để nguội trên 2 giờ thì các loại vi khuẩn sẽ bắt đầu xuất hiện trở lại và sau 24 giờ lượng vi khuẩn này tăng cao một cách đáng kể, gây hại cho sức khỏe con người. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe, bạn chỉ nên uống nước đun sôi để nguội trong một khoảng thời gian ngắn, tốt nhất không nên vượt quá 24 giờ.

Riêng với loại nước đun sôi để nguội quá lâu, thành phần chất nitơ có trong nước sẽ liên tục phân hủy tạo thành muối nitrat. Khi cơ thể uống loại nước này vào, hàm lượng nitrat cao có nguy cơ tác động tiêu cực đến chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng của máu.

Ngoài nước đun sôi để nguội ra, bạn cũng không nên lưu trữ quá lâu các loại nước tinh khiết, nước khoáng đóng chai, đặc biệt tránh uống sau khi đã mở nắp quá 3 ngày.

3. Nước hoa quả, giải khát

nuoc-hoa-qua-giai-khat

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc uống một cốc nước hoa quả, nước đá vào buổi sáng mùa hè là một trong những thói quen sai lầm gây hại cho sức khỏe. Nguyên nhân là do trong các loại nước này có chứa rất nhiều axit citric, có khả năng làm tăng tốc độ quá trình trao đổi chất của canxi, dẫn đến sự giảm thiểu hàm lượng canxi trong máu. Trường hợp uống lâu dài có thể gây ra tình trạng thiếu hụt canxi.

Bên cạnh đó, thói quen uống nước hoa quả, sữa, cà phê trong bữa sáng còn bắt buộc dạ dày phải thực hiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ, gây hại cho dạ dày.

4. Nước muối

nuoc-muoi

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, buổi sáng khi vừa ngủ dậy, máu trong cơ thể con người luôn trong trạng thái đặc hơn bình thường. Lúc này, uống nước muối loãng sẽ khiến miệng trở nên khô và cơ thể bị mất nước nhiều hơn. Với những người bị huyết áp cao thì việc uống nước muối buổi sáng còn gây nguy hiểm tới tính mạng.

Thay vì uống nước muối, tốt nhất vào buổi sáng bạn chỉ nên uống một lượng nước đun sôi để nguội thích hợp nhằm mục đích pha loãng máu trở về trạng thái bình thường, cải thiện tình trạng mất nước của cơ thể. Nước muối chỉ phù hợp và thực sự cần thiết trong mùa hè khi cơ thể tiết ra quá nhiều mồ hôi.

5. Người bị thiếu máu không nên uống sữa vào buổi sáng

nguoi-bi-thieu-mau-khong-nen-uong-sua-vao-buoi-sang

Thông thường, chất sắt có trong các loại thực phẩm sau khi trải qua quá trình tiêu hóa sẽ biến đổi để cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn. Thói quen uống sữa trong bữa sáng, ngay khi vừa mới thức dậy sau một đêm dài là nguyên nhân khiến những chất biến đổi này kết hợp với canxi và phosphate trong sữa tạo thành các hợp chất không hòa tan, gây ảnh hưởng xấu đến khả năng hấp thu chất sắt của cơ thể. Do vậy, sữa được đánh giá là thức uống không tốt cho người thiếu máu hoặc người đang trong giai đoạn bổ sung chất sắt để phục hồi cơ thể.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bookmark and Share

Comments

comments