Bật mí cách nhận biết một số trái cây chín ép

Bật mí cách nhận biết một số trái cây chín ép
Rate this post

Thông thường, việc dùng mắt thường để xác định trái cây chín tự nhiên hay chín nhờ hóa chất là rất khó. Thực tế, bạn chỉ có thể nhận biết được mức độ già chín của quả để dựa vào đó biết quả có chất lượng hay không. Theo các chuyên gia nhận định, trái cây nếu thu hoạch không đúng độ chín sẽ có nhiều nhựa, thịt quả có màu không đặc trưng khi chín, quả chín sượng không đồng đều. Để nâng cao khả năng lựa chọn trái cây tươi ngon, chín tự nhiên bạn đừng quên bỏ túi một số cách nhận biết đơn giản dưới đây.

1. Chuối

nhan-biet-chuoi-chin-tu-nhin-va-chin-ep

Bằng mắt thường bạn có thể quan sát thấy chuối đạt độ chín khi thu hoạch sẽ không còn các góc cạnh trên quả, thay vào đó là tròn đều 3/4 quả theo đường kính.

Hơn nữa, chuối chín tự nhiên thường có phần cuống đen, trên vỏ có nhiều đốm nâu. Trái ngược hẳn với chuối chín nhờ xử lý hóa chất có cuống xanh, vỏ màu vàng bóng và không có đốm trên bề mặt vỏ.

2. Đu đủ

Trong trường hợp đạt độ chín tự nhiên, đu đủ thường có màu vàng (mỏ vịt) xuất hiện ở phần cuối quả, đồng thời vỏ quả không bóng, đẹp như khi chín ép.

3. Mít

nhan-biet-mit-chin-tu-nhien-va-chin-ep

Khác với mít tiêm hóa chất thường có gai nhọn, cứng, dày, không có mùi thơm đặc trưng của mít, thậm chí là không có mùi gì, múi mít và sơ mít đều có màu vàng đậm nhưng khi ăn vào có cảm giác bị xượng. Mít chín đúng độ thu hoạch có các dấu hiệu nhận biết đặc trưng là gai nở to, khoảng cách giữa các gai mở rộng, khi gõ vào vỏ quả tạo thành âm thanh rỗng. Đặc biệt, mít chín tự nhiên có mùi thơm lừng tỏa ra xung quanh, múi mít có màu vàng trong khi xơ mít có màu trắng.

4. Sầu riêng

Sầu riêng khi chín đúng độ thu hoạch sẽ có gai to, đều, khoảng cách giữa các gai mở rộng, gõ vào vỏ quả nghe thấy thứ âm thanh rỗng, trên các đầu gai chuyển nâu 1/3. Đồng thời, trên cuống có sự xuất hiện của tầng rời.

5. Xoài

nhan-biet-xoai-chin-tu-nhien-va-chin-ep

Khi già đủ độ chín tự nhiên, xoài thường có phần thịt trên vai, gần với cuống nhô cao và phình to ra. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào giống, người ta còn thấy xuất hiện các vết chấm đen nâu nhỏ trên vỏ quả xoài.

6. Na

Quả na chín cây khi quan sát bằng mắt thường thấy có vỏ chuyển màu, mắt na mở to, các đường rãnh giữa các mắt có màu kem và giãn mở rộng ra.

7. Mãng cầu xiêm

Loại quả này khi chín già tự nhiên có vỏ chuyển màu và bóng hơn, khoảng cách giữa các gai mở rộng, thấy xuất hiện thứ âm thanh rỗng khi gõ vào vỏ quả.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bookmark and Share

Comments

comments