Bật mí 3 yếu tố quyết định chiều cao tối đa của trẻ

Bật mí 3 yếu tố quyết định chiều cao tối đa của trẻ
Rate this post

Hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình sinh ra sẽ khỏe mạnh và phát triển chiều cao tối đa. Thông thường, chiều cao của trẻ phụ thuộc khá nhiều vào gen di truyền. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó có 3 yếu tố mang tính quyết định dưới đây mà các bậc phụ huynh cần lưu ý để phát triển chiều cao tối đa cho trẻ.

1. Dinh dưỡng đúng

dinh-duong-dung

Trong từng giai đoạn phát triển, trẻ cần được cung cấp đầy đủ và cân đối nhu cầu dinh dưỡng. Chế độ ăn uống hàng ngày phải đảm bảo đủ năng lượng và các dưỡng chất cần thiết hỗ trợ sự tăng trưởng chiều cao tối đa cho trẻ như đạm, canxi, kẽm, sắt, iốt, vitamine A, D, E, …

2. Vận động hợp lý

van-dong-hop-ly

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hình thức vận động hợp lý không chỉ giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh mà còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ thừa cân, béo phì ở trẻ nhỏ. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, trẻ cần có những bài tập phù hợp theo từng lứa tuổi với thời gian vận động thích hợp.

3. Ngủ đủ giấc

tre-ngu-du-giac

Các nhà khoa học cho biết, vào ban đêm khi ngủ say cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone tăng trưởng giúp trẻ cao lên, nhưng với điều kiện phải đi ngủ sớm trước 10 giờ tối, kết hợp với ngủ đủ giấc trên 8 tiếng mỗi ngày. Riêng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thời gian ngủ cần kéo dài hơn, trung bình khoảng 12 – 14 giờ/ngày.

Trên thực tế, trẻ muốn phát triển toàn diện cần đạt được sự cân đối về chiều cao, cân nặng và sức khỏe tổng thể. Tùy theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, các bậc phụ huynh cần quan tâm chăm sóc và cung cấp cho cơ thể trẻ nhỏ các mức năng lượng khác nhau. Về cơ bản thì tất cả trẻ nhỏ đều trải qua những giai đoạn phát triển quan trọng sau:

  • Giai đoạn bào thai: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm đủ về số lượng và cân đối về chất lượng để có thể tăng khoảng 10 – 12kg trong suốt thời gian thai kỳ. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên chú ý bổ sung thêm đạm, sắt, canxi là những dưỡng chất cần thiết cho sự tái tạo tế bào, mô, máu và xương của thai nhi.
  • 3 năm đầu đời: Dựa trên kết quả nghiên cứu cho biết, chiều cao của trẻ khi được 1 tuổi có thể tăng lên 50% so với lúc mới sinh, 2 tuổi sẽ tăng 25%, 3 tuổi thêm 15%, … Do vậy, việc chăm sóc dinh dưỡng tốt cho trẻ trong giai đoạn 3 năm đầu đời được xem là nền tảng vững chắc cho sự phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.
  • Giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì: Có thể xem như đây là cơ hội cuối cùng cho sự phát triển tầm vóc của trẻ, do đó chế độ dinh dưỡng hàng ngày phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như đạm, canxi, sắt, kẽm, … Trên thực tế, càng lớn trẻ càng không có thói quen uống sữa, thay vào đó nhiều trẻ có xu hướng chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt không phải là nguồn cung cấp canxi đầy đủ. Thói quen ăn nhiều thịt với nhiều protein có thể làm rối loạn cân bằng toan – kiềm, canxi, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình cốt hóa. Bằng cách thường xuyên cho trẻ uống sữa và các chế phẩm từ sữa, thay vì ăn quá nhiều thịt sẽ giúp cung cấp nguồn protein và canxi cân đối cho sự phát triển chiều cao tối đa của trẻ.

Lưu ý: Trẻ trong độ tuổi từ 4 – 10 và sau tuổi dậy thì, dù không cao lớn vượt trội bằng 3 giai đoạn trên nhưng cơ thể trẻ vẫn luôn phát triển. Chính vì thế, việc duy trì một chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày một cách khoa học, hợp lý là điều vô cùng cần thiết nhằm giúp trẻ đạt được chiều cao tối ưu.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bookmark and Share

Comments

comments