Ăn gì khi bị ngộ độc thực phẩm

Ăn gì khi bị ngộ độc thực phẩm
Rate this post

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn bị ôi thiu, nhiễm độc, hoặc do thực phẩm bị bảo quản bằng hóa chất. Khi bị ngộ độc thức ăn, người bệnh sẽ có các biểu hiện như chán ăn, buồn nôn, ói mửa, đau bụng, tiêu chảy, sốt, mệt mỏi, …

ngộ độc thực phẩm gây nguy hiểm tới sức khỏe con người

Ngộ độc thực phẩm gây nguy hiểm tới tính mạng con người

Mọi người thường bị lúng túng, không biết xử lý như thế nào khi gặp phải trường hợp ngộ độc thực phẩm. Nếu không kịp thời sơ cứu thì có thể gây nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân. Để chữa ngộ độc thực phẩm thì điều đầu tiên là phải sơ cứu cho người bệnh nôn ra thật nhiều nhằm đào thải bớt các chất độc ra ngoài. Tuy nhiên, nạn nhân có thể không nôn được nữa nếu như bạn sơ cứu chậm vì chất độc khi đó có thể đã ngấm vào cơ thể. Trong trường hợp này, để chữa ngộ độc thực phẩm thì bạn có thể ăn một trong số các loại thảo dược an toàn và lành tính dưới đây.

  • Lá tía tô: Lấy lá tía tô giã nát, vắt lấy nước cốt uống, dùng bã xát vào những chỗ mẩn ngứa, dị ứng. Cách này rất hiệu quả trong việc chữa dị ứng do ăn cua, cá, đồ hải sản tanh.
  • Đậu xanh: Dùng đậu xanh nghiền sống hòa trong nước, đem cho nạn nhân uống để nôn và giải độc. Do có vị ngọt, tính mát nên đậu xanh dùng để chữa ngộ độc thực phẩm và các loại ngộ độc khác rất tốt.

đậu xanh

Đậu xanh dùng để chữa ngộ độc thực phẩm rất tốt

  • Chuối: Lấy củ chuối cắt miếng cho vào nồi, đổ ngập nước và cho thêm 40g muối vào. Nếu gặp trường hợp người bệnh bị ngộ độc thực phẩm khó nôn thì lấy nửa lít nước sắc từ củ chuối cho uống xong người bệnh sẽ nôn ra những chất độc hại. Vốn là loài thực vật có vị ngọt, tính lạnh nên từ xa xưa chuối đã được tin dùng làm nguyên liệu để chữa ngộ độc.
  • Khế: Quả khế có vị chua ngọt, tính bình, có thể đem ép lấy nước uống thật nhiều để giải độc.
  • Gừng: Khi xuất hiện các biểu hiện ngộ độc do ăn phải thịt, cua, cá, chim, thú độc như dị ứng, mẩn ngứa, … thì có thể dùng gừng để chữa trị. Cách làm là lấy gừng tươi + hàng trằng, mỗi vị 15 – 20g, cho vào ấm đậy kín nắp và sắc lấy nước uống. Lưu ý là nên uống lúc nước đang nóng sẽ cho hiệu quả tốt hơn.
  • Cam thảo bắc: Cam thảo có vị ngọt, dễ uống, khi dùng sống có khả năng giải độc. Khi bị ngộ độc thịt và nấm, cam thảo bắc được dùng như một bài thuốc chữa ngộ độc. Bạn chỉ cần lấy cam thảo bắc + đại hoàng, mỗi vị 20g, sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống một thang.

cam thảo bắc

Cam thảo bắc

  • Riềng: Lấy riềng ấm + củ gấu + gừng khô với lượng bằng nhau, kết hợp với tán nho và đem sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 6g. Riềng có tác dụng chữa các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy rất tốt.
  • Đậu ván trắng: Hỗn hợp 20g đậu ván trắng + 16g hương nhu + 12g hậu phác, đem sắc lấy nước uống, có tác dụng kích thích nôn và tiêu chảy để đào thải độc tố ra bên ngoài.
  • Tỏi: Loài thảo dược này có vị cay, tính ấm, được dùng để chữa triệu chứng tiêu chảy do ngộ độc thức ăn gây ra. Lấy 100g tỏi + 300ml nước sắc cho đến khi còn 100ml nước cốt rồi uống.
  • Thảo quả: Thảo quả là loại thảo dược có vị cay, tính ấm, có công dụng bổ tỳ vị, tiêu thức ăn, trị đầy bụng, tiêu chảy, nôn mửa, chữa ngộ độc thực phẩm rất tốt. Cách dùng là đem tán 2 – 6g thảo quả thành bột mịn để uống.

thảo quả

Do những người bị ngộ độc thực phẩm thường có triệu chứng nôn và tiêu chảy, khiến cho cơ thể họ bị mất rất nhiều nước, dẫn tới mất cân bằng điện giải. Vì vậy, sau khi bị ngộ độc thức ăn, để bù đắp lại lượng nước đã mất trong cơ thể, cần phải truyền nước và cho người bệnh uống thêm thật nhiều nước. Bên cạnh nước lọc thì có thể cho họ uống trà loãng, nước ép các loại hoa quả, … Nếu như thấy tình trạng không khả quan thì tốt nhất nên đưa người bệnh đến gặp bắc sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Tag: cao ban long siberia ngâm rượu như thế nào?, tác dụng của cao ban long đối với trẻ em, cách chọn mua cao ban long chính hãng

Bookmark and Share

Comments

comments