8 điều cần biết về thuốc tránh thai

8 điều cần biết về thuốc tránh thai
Rate this post

Thuốc tránh thai là một trong số những phương pháp tránh thai phổ biến nhất của nữ giới. Thuốc được chia thành hai loại chính là sử dụng theo ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Bằng việc ngăn chặn khả năng thụ tinh của tinh trùng cho trứng, thuốc giúp ngăn ngừa những nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

thuốc tránh thai

Ngoài bao cao su ra, thuốc tránh thai cũng là một biện pháp tránh thai an toàn

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia y học thì tốt nhất là bạn không nên sử dụng loại thuốc này trong thời gian dài. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hormone bị ức chế khi sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài không thể tự cân bằng trở lại sau khi ngưng dùng thuốc và gây khó khăn cho việc thụ thai những lần kế tiếp. Hơn nữa, một số loại thuốc tránh thai còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Trên thực tế, thuốc tránh thai khẩn cấp không mang lại nhiều tác dụng phụ như vậy. Theo GS.BS Mary Minkin tại Đại học Yale, khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường các tác dụng phụ không gây ảnh hưởng quá nặng nề và nhanh chóng biến mất hơn so với thuốc tránh thai sử dụng hằng ngày.

Ngay cả khi việc sử dụng thuốc tránh thai được áp dụng phổ biến và rộng rãi thì vẫn có nhiều chị em phụ nữ không hiểu rõ về thuốc, dẫn đến dùng sai hoặc phản tác dụng. Vì vậy, cho dù có sử dụng biện pháp tránh thai này hay không thì chị em cũng nên bổ sung thêm những điều cần biết về thuốc tránh thai.

1. Thuốc tránh thai không giống như viên thuốc phá thai

Thuốc tránh thai là loại thuốc có tác dụng ngừa thai khẩn cấp hoặc giúp làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn cản sự thụ tinh. Mặc dù, có thể ngăn chặn quá trình thụ thai nhưng thuốc tránh thai không có khả năng  kết thúc một thời kỳ mang thai giống như viên thuốc phá thai.

thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày

2. Nguyên lý hoạt động của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp có nguyên lý hoạt động tương tự như thuốc tránh thai hằng ngày. Thành phần của nó bao gồm các loại hormone (chủ yếu là hormone progestin), có tác dụng ngăn cản sự phóng thích trứng của buồng trứng, ngăn cản sự tiếp xúc giữa trứng và tinh trùng. Bên cạnh đó, nó cũng tác động tới màng tử cung, khiến màng tử cung mỏng đi, tránh sự tiếp xúc giữa trứng đã được thụ tinh với màng tử cung.

Tuy nhiên, có một điểm khác với thuốc tránh thai hằng ngày chính là nồng độ kích thích tố progestin cao hơn rất nhiều trong thuốc tránh thai khẩn cấp. Do đó, nó có thể ngăn cản một cách nhanh chóng sự rụng trứng, từ đó tránh được tình trạng thụ thai.

3. Thời gian uống và hiệu quả của thuốc tránh thai

Khác với thuốc tránh thai hằng ngày là uống vào một giờ nhất định, thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong các trường hợp có quan hệ nhưng chưa sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhưng không thành công (rách bao cao su, tính sai ngày an toàn, quên không uống thuốc tránh thai hằng ngày, …). Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một hình thức cứu nguy đối với những trường hợp bị cưỡng dâm.

Tùy thuộc vào từng loại thuốc tránh thai mà bạn sử dụng, thuốc có thể phát huy tác dụng trong 36 giờ hoặc 72 giờ sau khi có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo là nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng gần thời điểm sau khi quan hệ càng tốt, vì khi đó thuốc sẽ phát huy hiệu quả cao nhất.

4. Độ an toàn và tác dụng phụ không thể tránh của thuốc tránh thai

Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp được đánh giá là một trong những biện pháp tránh thai an toàn. Thậm chí, khoa học còn chứng minh rằng loại thuốc này ít gây hại cho cơ thể hơn cả thuốc tránh thai hằng ngày vì không phải sử dụng chúng liên tục mỗi ngày. Song cũng giống như các loại thuốc khác, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng gây nên những tác dụng phụ khó tránh khỏi. Một số tác dụng phụ hay gặp phải khi sử dụng biện pháp tránh thai này là đau đầu, chóng mặt, đau ngực, mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, chảy máu âm đạo, rối loạn kinh nguyệt, … Hầu hết các triệu chứng này đều không có gì đáng lo ngại, nhưng để đảm bảo an toàn thì tốt nhất là bạn nên đi thăm khám bác sĩ khi gặp phải bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào trong thời gian sử dụng thuốc.

thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có 1 viên duy nhất

5. Bạn vẫn có thể có thai kể cả khi đã dùng thuốc tránh thai

Trên thực tế thì không có phương pháp tránh thai nào cho hiệu quả 100% như mong muốn, kể cả thuốc tránh thai cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Vì thế, nếu để ý thấy chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị chậm so với mọi lần thì bạn cần nhanh chóng kiểm tra xem mình có thai hay không để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

6. Thuốc tránh thai không giúp bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ mắc các bệnh do tình dục không an toàn gây ra

Mặc dù có tác dụng tránh thai ngoài ý muốn nhưng khi lựa chọn sử dụng thuốc tránh thai để ngừa thai thì đồng nghĩa với việc là bạn sẽ có nguy cơ dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hơn. Mặt khác, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không phải là biện pháp có thể áp dụng liên tục được nên các bác sĩ khuyên bạn chỉ nên dùng thuốc 2 lần/tháng.

7. Thuốc tránh thai có thể làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ

Một số loại thuốc tránh thai có thể gây nên vài vấn đề nhỏ như rối loạn kinh nguyệt (nhanh hoặc chậm), ngưng rụng trứng, tắt kinh, dễ bị rong kinh giữa chu kỳ, … Những sự cố này thường tự nhiên biến mất.

Tuy nhiên, thời gian gần đây đã có rất nhiều bằng chứng y học cho rằng nếu sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài thì các hormone bị ức chế sẽ không thể tự cân bằng sau khi ngưng thuốc và gây ra vô vàn những khó khăn cho các lần thụ thai tiếp theo.

uống thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng gần thời điểm sau khi quan hệ càng tốt 

8. Trọng lượng cơ thể có làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai

Có rất nhiều phụ nữ băn khoăn không biết rằng nếu mình bị thiếu hoặc thừa cân nặng thì có thể sử dụng thuốc tránh thai được không? Vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm là thuốc tránh thai chỉ hoạt động dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của bạn mà không hề chịu ảnh hưởng của trọng lượng cơ thể. Do đó, thuốc có hiệu quả ngay cả với những phụ nữ thiếu cân và thừa cân.

Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được việc mang thai bằng nhiều phương pháp khác nhau. Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc !

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Tag: cao động vật khác cao ban long thế nào?, cách chế biến cao ban long siberia, cao ban long có tốt không

Bookmark and Share

Comments

comments