6 yếu tố ảnh hưởng xấu đến khả năng sản sinh tinh binh của nam giới

6 yếu tố ảnh hưởng xấu đến khả năng sản sinh tinh binh của nam giới
Rate this post

Số lượng và chất lượng tinh trùng  đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự sinh sản của nam giới. Hiện nay, ngày càng có nhiều nam giới bị vô sinh do tinh trùng yếu hoặc số lượng tinh trùng sản sinh ra quá ít, dẫn đến giảm khả năng thụ thai. Trong khi đó, sinh tinh là một quá trình rất phức tạp, không phải chỉ riêng ở tinh hoàn mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa, bao gồm cả nội tiết và môi trường bên ngoài. Do đó, để đảm bảo chức năng sinh sản được duy trì tốt nhất, nam giới cần tránh xa 6 yếu tố ảnh hưởng xấu đến khả năng sản sinh tinh binh dưới đây.

1. Nội tiết vùng dưới đồi – tuyến yên

noi-tiet-anh-huong-den-kha-nang-sinh-tinh-cua-nam-gioi

Hoạt động của vùng dưới đồi – tuyến yên bị suy yếu là nguyên nhân khiến cơ thể không tiết đủ FSH để kích thích tinh hoàn sản sinh tinh trùng. Ngược lại vùng này có thể tiết ra nhiều hormone khác như prolactin làm giảm khả năng cương dương và sinh tinh.

2. Chế độ ăn uống

che-do-an-uong-anh-huong-den-kha-nang-sinh-tinh-cua-nam-gioi

Chế độ ăn uống hàng ngày thiếu nguồn dưỡng chất thiết yếu như acid amin, một số acid béo, kẽm, vitamine A, E, … có thể ảnh hưởng trực tiếp lên tinh hoàn làm giảm khả năng sinh tinh. Riêng với những trường hợp thiếu vitamine B không chỉ tác động trực tiếp lên tuyến yên mà còn gián tiếp tác động tới tinh hoàn, làm ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sinh tinh. Một số nghiên cứu mới đây còn phát hiện ra rằng, trong các thực phẩm hiện đại thường có chứa nhiều gốc hóa học có tính estrogenic yếu. Các chất này khi tích tụ lâu ngày có thể ức chế sự sinh tinh.

3. Nhiệt độ tinh hoàn tăng

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tinh trùng chỉ được tạo thành và phát triển ở môi trường có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ của cơ thể từ 1 – 2ºC. Bởi vậy, quá trình sinh tinh sẽ bị ảnh hưởng khi cơ thể thường xuyên phải tiếp xúc với nhiệt độ cao như bị sốt cao, tắm nước và xông hơi quá nóng, … Ngoài tác hại ức chế quá trình sinh tinh, nhiệt độ cao còn tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương ADN của tinh trùng.

4. Nhiễm khuẩn

nhiem-khuan-anh-huong-den-kha-nang-sinh-tinh-cua-nam-gioi

Trên thực tế, có một số trường hợp vô sinh nam do giảm tinh trùng xảy ra sau biến chứng viêm tinh hoàn của bệnh quai bị. Nguyên nhân khiến biểu mô sinh tinh bị ảnh hưởng hay hủy hoại hoàn toàn có thể là do tác động trực tiếp của tình trạng nhiễm khuẩn, do hiện tượng viêm, tăng nhiệt độ hoặc do giảm phản ứng miễn dịch sau khi hàng rào máu tinh hoàn bị phá hủy.

5. Nhiễm độc

Các chuyên gia cho biết, quá trình sinh tinh rất nhạy cảm với các loại hóa chất có nguồn gốc công nghiệp và nông nghiệp. Việc nhiễm độc một số kim loại nặng như chì, cadimi, thủy ngân, … có thể gây giảm khả năng sinh tinh, dẫn đến vô sinh. Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc nhiều và uống rượu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh tinh.

Các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, trong đó có dioxin luôn tiềm ẩn những tác hại nguy hiểm cho quá trình sinh tinh và có thể gây vô sinh. Đặc biệt, khi cơ thể tiếp xúc với phóng xạ cường độ cao, tất cả các loại tế bào sinh tinh đều bị ảnh hưởng, dẫn đến nguy cơ vô sinh không hồi phục.

6. Các bệnh lý toàn thân

cac-benh-ly-toan-than-anh-huong-den-kha-nang-sinh-tinh-cua-nam-gioi

Mặc dù, hoạt động của tinh hoàn ít nhiều đều chịu ảnh hưởng từ các bệnh lý toàn thân nhưng không mấy khi được chú ý đến. Trong đó, chức năng tinh hoàn có thể bị ức chế bởi các tình trạng bệnh lý như bỏng, nhồi máu cơ tim, chấn thương, phẫu thuật, … Suy thận mãn tính gây ra rối loạn điều hòa trục hạ đồi – tuyến yên và gián tiếp ức chế chức năng tinh hoàn. Suy gan mãn tính dẫn đến rối loạn nội tiết, giảm khả năng sinh tinh, teo tinh hoàn, nữ hóa, hạn chế chức năng sinh hoạt tình dục. Ngoài ra, các bệnh lý đường tiêu hóa, huyết học, nội tiết cũng đều gây hại quá trình sinh tinh. Việc sinh tinh thường giảm mạnh hoặc ngưng hoàn toàn ở những bệnh nhân mắc bệnh lý ác tính, nguyên nhân chủ yếu là do tác động của các phương pháp điều trị xạ trị, hóa trị.

Đôi khi, khả năng sản sinh tinh trùng cũng bị suy giảm với những người bị stress mãn tính, đi xe đạp thường xuyên, chơi thể thao quá sức, mặc quần áo quá bó sát, … Việc dùng một số thuốc chữa bệnh như hóa trị ung thư, hormone, các thuốc huyết áp, … cũng có thể gây tổn hại tạm thời hay vĩnh viễn đến quá trình sinh tinh.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bạn có thể quan tâm:

Bookmark and Share

Comments

comments