5 thực phẩm phụ nữ mang thai cần thận trọng khi ăn

5 thực phẩm phụ nữ mang thai cần thận trọng khi ăn
Rate this post

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai đóng vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với sức khỏe của bà bầu cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Ở những phụ nữ lần đầu tiên mang thai, họ thường xuyên lo lắng về những loại thực phẩm nên ăn và những gì không nên ăn trong giai đoạn nhạy cảm này. Dưới đây là 5 thực phẩm phụ nữ mang thai cần thận trọng và cân nhắc kỹ trước khi ăn.

1. Cá

cac-loai-ca

Mặc dù, rất giàu acid béo, omega – 3 và protein nhưng khi bị dị ứng với cá thì tốt nhất chị em nên tránh xa nó. Thay vào đó là bổ sung các nguồn omega – 3 an toàn khác như hạt lanh, sữa chua, …

2. Đu đủ xanh

du-du-xanh

Đây là loại quả thường có chứa mủ, có thể dẫn đến hiện tượng co thắt tử cung. Trên thực tế, nó trái ngược hẳn với những lợi ích tuyệt vời mà đu đủ chín mang lại cho sức khỏe. Do đó, phụ nữ mang thai cần đặc biệt hạn chế việc tiêu thụ đu đủ xanh.

3. Trầu

trau

Từ xa xưa, ăn trầu là một tập tục phổ biến của người dân các nước châu Á, nó là hỗn hợp từ lá trầu không và cau. Tuy nhiên, ít ai biết được là ăn trầu sẽ gây ra tình trạng co thắt tử cung ở phụ nữ và kích thích ham muốn tình dục. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi phụ nữ mang thai cần cẩn trọng trước khi ăn trầu.

4. Đậu tương

dau-tuong

Duy trì sự cân bằng hợp lý giữa các hormone là điều đặc biệt cần thiết trong thời gian mang thai. Đậu tương vốn được biết đến là loại thực phẩm giàu các kích thích tố nữ tự nhiên, chúng hoạt động tương tự như hormone estrogen trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng mức độ hormone của cơ thể. Hơn nữa, tình trạng thừa estrogen trong 3 tháng đầu thai kỳ thường gây ra cảm giác buồn nôn, khó chịu.

5. Trà xanh

tra-xanh

Trong thời gian mang thai, nếu muốn tiếp tục thói quen uống trà xanh thì phụ nữ cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng hoặc trực tiếp tham khảo ý kiến bác sỹ. Do trà xanh là loại thức uống không chỉ chứa chất caffein có hại cho sức khỏe mà còn gây cản trở sự hấp thụ nguồn dưỡng chất axit folic cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Mặt khác, trà xanh còn làm gia tăng tỷ lệ trao đổi chất tổng thể trong quá trình mang thai, gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh việc cẩn trọng với những thực phẩm kể trên, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong quá trình mang thai, đồng thời giúp giảm thiểu các nguy cơ biến chứng trong thai kỳ thì bà bầu cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày bằng cách kết hợp sử dụng thêm các loại sản phẩm thực phẩm chức năng để bổ sung DHA, ARA, omega – 3, omega – 6, …

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bookmark and Share

Comments

comments