5 nguyên tắc sống ai cũng biết, nhưng rất ít người theo

5 nguyên tắc sống ai cũng biết, nhưng rất ít người theo
Rate this post

Trong cuộc sống thực tế, chúng ta luôn nhận thấy sự tồn tại của một số nguyên tắc chung giúp bạn sống một cuộc đời tốt hơn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không hiểu được tầm quan trọng cũng như sự cần thiết của các quy tắc này để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. 5 nguyên tắc sống ai cũng biết, nhưng rất ít người theo được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi lại cách nhìn nhận về thế giới sống của mình.

1. Thời gian quý giá hơn tiền bạc

thoi-gian-quy-gia-hon-tien-bac

Thời gian được xem là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất trên thế giới mà tất cả con người đều có quyền sở hữu như nhau. Thế nhưng, quan niệm sai lầm cho rằng thời gian là vô tận khiến cho nhiều người đã hoang phí thời gian một cách vô ích. Thực tế, một người có thể sống đến 80 tuổi nhưng nếu liên tục lãng phí thời gian thì số tuổi thọ này hoàn toàn không phải là dài.

Trong cuộc sống, có bao giờ bạn dừng lại và suy nghĩ về giá trị của thời gian, khi mà tiền bạc mất đi bạn có thời gian để kiếm lại được, còn thời gian trôi qua rồi thì có nhiều tiền bạc đến mấy cũng không thể làm bạn quay lại được quá khứ. Vì vậy, thay vì lãng phí thời gian vô nghĩa bạn hãy tăng sự lựa chọn nhiều hơn với thời gian của mình bằng cách tận dụng thời gian để sống vui, sống khỏe, sống có ích.

2. Tránh bi quan

Đây là điều ai cũng biết nhưng áp lực từ cuộc sống xung quanh làm cho con người luôn cảm thấy bi quan trong mọi trường hợp. Từ khi sinh ra con người vốn dĩ đã bi quan, chỉ có điều là họ có phơi nhiễm sự bi quan đó ra bên ngoài hay không mà thôi.

Bạn luôn biết rằng sẽ con người sẽ không thể thay đổi khi họ chưa thực sự sẵn sàng cho sự đổi thay tích cực hơn. Bởi vậy, tránh được sự bi quan sẽ là cách tốt nhất giúp bạn có thể tận hưởng cuộc sống này một cách tuyệt vời hơn.

3. Hãy cho đi nhiều hơn nhận lại

hay-cho-di-nhieu-hon-nhan-lai

Khi còn là một đứa trẻ bạn luôn nhận được mọi thứ tốt đẹp của cuộc sống từ những người thân trong gia đình đem lại. Khi lớn lên, con người biết suy nghĩ và nhìn nhận cuộc sống thực tế hơn thì việc phát hiện ra sự thật là chúng ta không có quyền hưởng bất cứ thứ gì từ bất kỳ ai là điều hết sức bình thường. Do đó, hãy bắt đầu nghĩ xem bạn có thể cho đi những gì thay vì chỉ luôn muốn nhận những điều mình muốn từ thế giới. Cuộc sống không đơn giản chỉ là nhận từ một phía mà còn là sự cho đi nữa và khi bạn nhận được nhiều hơn thì cũng đừng quá ngạc nhiên.

4. Không vất vả, không có thành công

khong-vat-va-khong-co-thanh-cong

Bạn đã từng có một danh sách gồm hàng loạt những ước mơ từ nhỏ bé đến hơi có phần điên rồ như viết sách, làm phim, đi du lịch vòng quanh thế giới, chinh phục đỉnh núi cao nhất, … Tuy nhiên, khi nhắc tới việc biến ước mơ thành hiện thực thì hầu như câu trả lời nhận lại được là rất khó. Đúng vậy, cuộc sống vốn dĩ là muôn vàn khó khăn, nhưng thay vì né tránh nó thì hãy tự rèn luyện bản thân trở thành một người có thể chịu đựng được mọi gian nan, thử thách cả về thể chất và tinh thần. Cũng giống như việc cơ bắp không hoạt động thì nó sẽ suy yếu, não bộ không hoạt động thì nó sẽ suy giảm và tính cách của bạn không thử nghiệm thì nó sẽ nhu nhược.

5. Tạo con đường đi cho riêng mình

Trong cuộc sống, chúng ta không ngừng học hỏi từ những tấm gương sáng như bố, mẹ, sếp, cố vấn, các doanh nhân thành đạt, nghệ sĩ nối tiếng, … Nhưng thực tế, chúng ta không phải là những người đó nên bạn hãy tạo ra con đường riêng cho chính mình bằng cách rời bỏ lối mòn. Mặc dù, tất cả sẽ dễ dàng hơn nhiều khi đi trên con đường đã được người khác khai phá, nhưng nó có đem lại sự thoải mái, thỏa mãn cho bạn không? Đừng quá lo sợ khi phải đi theo một hướng còn mù mờ. Hãy can đảm đi tới những nơi mà mọi người chưa từng đến.

Trên đây là những nguyên tắc sống mà bạn nên làm theo để trân trọng hơn sự tinh tế của cuộc sống, đồng thời tận hưởng nhiều hơn những điều tốt đẹp mà cuộc sống mang lại cho chúng ta.

Nguồn bài viết: caobanlong.org

Bạn có thể quan tâm:

Bookmark and Share

Comments

comments